Đoàn Thị Điểm
Tiếng Việt  English
Trang chủ Thứ năm, 04/03/2021 Email

Có một viên ngọc mà thời gian để riêng dành tặng cho con người. Đó chính là tuổi thơ. Viên ngọc ấy màu nhiệm, trong sáng, nhưng quá mong manh và không thể nhìn thấy lần thứ hai trong đời. Nhưng có một thế hệ người Việt chưa bao giờ được cầm viên ngọc ấy trong tay. Đó là những con người đã trải qua quãng thời gian đẹp nhất của đời người trong gian khổ cùng với khói đạn chiến tranh. Và có một cuốn sách đã viết về thế hệ ấy cùng với một tuổi thơ hào hùng, dữ dội, đầy khí phách. Ấy chính là “Tuổi thơ dữ dội”  của nhà văn Phùng Quán do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.

          Tiếp nối sự tò mò và niềm đam mê của các bé trong việc tìm hiểu Thế giới xung quanh, tháng 12 về  lại mang đến cho các bé học sinh khối 1 cuốn sách Mười vạn câu hỏi vì sao ?. Đây chắc chắn là cuốn sách vô cùng hấp dẫn, bổ ích àm các bé đang ngóng trông.

( TRI THỨC BÁCH KHOA 2 )
       Từ thuở nằm nôi cho đến những năm tháng đầu tiên cắp sách tới trường, và rồi cả những năm tháng sau này nữa, chắc chắn các bé sẽ có vô vàn những băn khoăn, thắc mắc về bao nhiêu điều giản dị mà kì thú trong cuộc sống.  Trí thông minh và sự tò mò của trẻ nhỏ luôn tạo cho các bé bao nhiêu ý tưởng, để rồi các bé thường thắc mắc về những điều lạ lẫm trong cuộc sống như thế.  Và những câu hỏi bắt đầu bằng cụm từ : “Tại sao….?” cứ lần lượt ra đời. Có những điều, chúng ta dễ dàng giải thích cho các bé. Nhưng cũng không ít khi, chính chúng ta cũng không khỏi băn khoăn trước những câu hỏi tưởng chừng như ngây ngô của các bạn nhỏ.
Các em học sinh tiểu khi được cô giáo của mình hỏi: “Liệu các con có còn tin vào phép màu, vào những điều kì diệu?” Phần lớn câu trả lời của các em là không. Dường như cuộc sống hiện đại đã khiến các em nhỏ sống thực tế, thực dụng hơn. Nhưng đâu đó trong cuộc sống ngày nay vẫn còn nhiều lắm những phép nhiệm màu. Nhưng đó không phải là phép màu của ông bụt, bà tiên mà xuất phát từ chính bản thân mỗi chúng ta, từ sự nỗ lực hết mình để đương đầu và vượt qua những khó khăn, chướng ngại trong cuộc sống. Cuốn sách “Phép màu tuổi thơ” của tác giả Barbara Brosert Ramsay (Nhà xuất bản Trẻ biên dịch và ấn hành) là cuốn sách kể về một phép màu như thế.
Nếu hỏi các bạn trẻ hiện nay ai là nhà văn sáng tác cho tuổi thiếu nhi được yêu thích nhất ở Việt Nam ? Có lẽ rằng, câu trả lời sẽ không  ai khác ngoài cái tên Tô Hoài. Ông là nhà văn viết rất nhiều tác phẩm hay giành cho thiếu nhi. Dế Mèn phiêu lưu kí có lẽ vẫn là một trong những tác phẩm quen thuộc nhất đối với bao độc giả nhí.
       Đây là tác phẩm đầu tay và hay nhất của nhà văn Tô Hoài. Dế Mèn phiêu lưu ký được dịch ra 15 thứ tiếng như Nga, Đức, Hàn Quốc, Thái Lan... Lập kỷ lục tác phẩm học Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất. Với sự quan sát tinh tế, nhà văn sử dụng thủ pháp nghệ thuật nhân cách hóa kể về cuộc phiêu lưu sôi nổi, kỳ thú của chú Dế Mèn mới lớn nông nổi mà ham học hỏi.
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Giới thiệu bộ sách: Khoa học thú vị đấy chứ (16/09/2015)
Giới thiệu Bộ sách Truyện tranh Lịch sử Việt Nam (11/09/2015)
Giới thiệu sách:Đại thắng mùa xuân 1975 - Sức mạnh của trí tuệ Việt Nam (22/04/2015)
Giới thiệu sách : Bác Hồ với thiếu niên và nhi đồng (31/01/2015)
NGÔI NHÀ NHỎ TRÊN THẢO NGUYÊN (22/01/2015)
Chuyện kể về anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Ngọc Đa (19/12/2014)
Giới thiệu sách tham khảo: Ôn luyện thi vào lớp 6 môn Toán, Tiếng Việt (18/12/2014)
Những truyện hay viết cho thiếu nhi- Nguyễn Huy Tưởng (09/12/2014)
Giới thiệu sách: “Lớp học đầu tiên” (22/11/2014)
Tác phẩm Thủ đô Hà Nội 60 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển (24/10/2014)
Xem tiếp
Văn phòng 1:
Hotline:
CS1:  (024) 3787 0338
CS2:  (024) 6261 3838

 
 
Lên đầu trang

© Copyright 2010 Doan Thi Diem Primary School, All right reserved Contact us
® Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm - Hà Nội giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hiệu trưởng: Tiến sĩ Vũ Quốc Thái
Website: http://doanthidiem.edu.vn                   Email: c1doanthidiem-ntl@hanoiedu.vn

Số tài khoản: 1462 4311 200 00065 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Tây Đô

Đơn vị thụ hưởng: Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm - Hà Nội