“Tùng, tùng, tùng…”. Tiếng trống trường vang lên nhộn nhịp. Các bạn học sinh Lớp 4A14 nhanh nhẹn dậy sớm hơn thường lệ, bởi các bạn rất hào hứng mong chờ tiết Kĩ thuật “Khâu đột thưa” mà Cô giáo Hà Việt Phương sẽ dạy. Đúng 14h00 ngày 19/10/2010, Cô Việt Phương và các bạn Lớp 4A14 đã sẵn sàng cho tiết học. Là một môn học mới, đòi hỏi sự tỉ mẩn, công phu, nhưng tất cả các bạn, cả nam và nữ đều rất thích thú và say mê môn học này.
Tiết học bắt đầu. Cô Việt Phương nở nụ cười thật tươi hướng dẫn các con vào bài học. Các bạn được quan sát những sản phẩm của các anh chị lớp trên: một chiếc túi được viền rất đẹp, một chiếc quạt được trang trí cẩn thận, một chiếc găng tay được gia công kỹ lưỡng… Các bạn cũng được trực tiếp nhìn mẫu các đường khâu từ chính bàn tay Cô giáo. Bạn nào cũng cảm thấy thán phục những sản phẩm đó. Các đường khâu, mũi chỉ đẹp, màu sắc tươi tắn, khiến các bạn sôi nổi hẳn lên.
Hấp dẫn nhất vẫn là lúc Cô Việt Phương dùng đôi bàn tay khéo léo của mình thực hiện các bước khâu cho cả lớp quan sát, qua máy chiếu đa vật thể. Cô làm thật chậm để các bạn có thể nhìn thật rõ. Đôi bàn tay đang khâu mà cứ như đang múa, thật dẻo và mềm mại. Màn hình lớn thể hiện rõ nét từng bước, từng bước một, rõ ràng và sinh động. Ai cũng chăm chú hướng lên màn hình để quan sát và thỉnh thoảng lại có tiếng “ồ” lên đầy khâm phục.
Các bạn Lớp 4A14 còn thi nhau lên trổ tài, thực hiện tiếp các mũi khâu để hoàn thành đường khâu cô vừa làm mẫu. Bạn Đăng Thủy là một bạn nam, nhưng không hề thua các bạn nữ nhé. Bạn nhẹ nhàng dùng kim, tìm đúng vị trí lên, xuống và khâu thật chính xác. Cô Việt Phương khen bạn và tặng cho bạn danh hiệu “Khéo tay”. Rồi Ngọc Huyền – một bạn nữ của lớp cũng lên thể hiện tài năng của mình, khâu những đường khâu cuối cùng và nút chỉ rất “chuyên nghiệp”. Cô giáo cười thật tươi vì thấy học trò của mình rất xuất sắc.
Đến phần thực hành, cô cho cả lớp khâu trên giấy. Các bạn say sưa với sản phẩm của mình. Bạn nào cũng cố gắng làm thật giống cô làm. Cô Việt Phương đi đến chỗ từng bạn, chỉ bảo tận tình và luôn mỉm cười động viên học trò. Khuôn mặt Cô ánh lên niềm vui khi học sinh của mình nắm được bài và khâu rất đẹp.
Tiết học kết thúc. Bạn nào cũng ấp ủ một điều, đó là: sẽ khâu tặng bà, tặng mẹ,... những chiếc túi, những trái tim,… được trang trí bằng đường khâu đột thưa thật đẹp, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10. Còn những Giáo viên Khối 4 cảm thấy rất hài lòng, khi bản thân mình đã giúp các con phát triển toàn diện. Các con không chỉ được học kiến thức văn hóa, mà còn biết khâu, vá, thêu thùa, rèn luyện tính cách cẩn thận, kiên trì. Đó là những hành trang cho các con vững bước trên con đường học tập của mình. Chúc các con sớm hoàn thành những sản phẩm của riêng mình, để tặng những người phụ nữ mà các con yêu thương nhé!
Đỗ Thị Hồng Nhung - GV Tổ 4