Ngôi trường của ước mơ và lòng nhân ái      
  Trang chủ Thư viện điện tử Gửi bài viết Liên hệ
Đang truy cập : 17 người
Đã truy cập: 3049876 lượt
   Thông tin dinh dưỡng
Điều kỳ diệu từ chất xơ
Chất xơ được định nghĩa như là phần dự trữ và hình thành tế bào polysacharid của thực vật, đặc biệt có nhiều trong trái cây rau, ngũ cốc còn nguyên cám, các hạt họ đậu. Các nguồn này đều chứa chất xơ tan và không tan.Chất xơ không bị phân hủy bởi các men tiêu hóa của người. Xơ tan bao gồm: pectin, gôm, oligofructose, thạch, beta-glucan. Xơ không tan bao gồm: Cellulose, hemi-celluose, và ligin. Hầu hết thực vật chứa xơ không tan nhiều hơn xơ tan (xơ không tan chiếm 50-70% và xơ tan chiếm 25-30%).
Có nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa các chất xơ với chuyển hóa lipid, chuyến hóa glucose và các giá trị sinh học khác. Ngày càng có nhiều các nghiên cứu triển vọng nói lên vai trò của chất xơ trong chế độ ăn với nguy cơ của bệnh tim mạch. Mặc dù xơ thực phẩm không trực tiếp cung cấp năng lượng và dưỡng chất nhưng lại thực hiện nhiều chức năng sinh học quan trọng.

Chuyển hóa chất xơ liên quan tới việc giảm cholesterol máu – một nguyên nhân gây bệnh vữa xơ động mạch, nhồi máu cơ tim, và thường gây tử vong cao. Các chất nhầy polysaccharid hoạt động trong đường ruột làm giảm cholesterol máu bằng cách giảm hấp thu cholesterol hoặc giảm acid béo hoặc giảm hấp thu muối mật và acid mật. Chất xơ hòa tan bao gồm vỏ ngoài của các hạt, pectin có nguy cơ giảm xơ vữa động mạch qua tác động vào chuyển hóa lipid và lipoprotein và chuyển hóa glucose. Nghiên cứu thực nghiệm cho thấy bổ sung 2-10g chất xơ hòa tan/ngày sẽ góp phần giảm cholesterol toàn phần và LDL- cholesterol (Cholesterol xấu) 2%. Dựa trên 40 thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu trên động vật, FDA của Mỹ khuyến cáo: Sử dụng cám hạt ngũ cốc là một phần của chế độ ăn giảm hàm lượng chất béo để góp phần làm giảm nguy cơ của bệnh mạch vành tim.
Các lợi ích khác về mặt sức khỏe của chất xơ cũng phải kể đến đó là tăng sự nhạy cảm của insulin, giảm tryglycerid và góp phần kiểm soát cân nặng. Những thực phẩm có nhiều chất xơ cũng giúp làm chậm tăng đường huyết sau ăn. Điều này được ứng dụng trong lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân đái tháo đường typ 2 hoặc những người bị tăng đường huyết, như vậy giúp ổn định đường máu, phòng ngừa được các biến chứng của đái tháo đường, kéo dài đời sống cho bệnh nhân.
 
Khi kết hợp với nước, chất xơ hút nước và nở to làm cho phân mềm và khôi phân to ra  hơn trước khiến vách thành ruột càng bị kích thích mạnh, làm tăng nhu động ruột, giúp cho việc bài tiết phân được dễ dàng. Tùy theo loại xơ mà có tác dụng tăng khối phân khác nhau. Ví dụ cùng là chất xơ trong củ cải, mỗi gram oligofructose ăn vào sẽ làm tăng thêm 1,3 gam phân trong khi mỗi gram inulin ăn vào làm tăng 2,0g phân. Việc dễ dàng đi tiêu giúp giải thể dễ dàng các độc tố và giảm độ đậm đặc của các chất độc này. Điều này giúp làm tránh được nguy cơ ung thư đại tràng. Ngoài ra chất xơ còn có tác dụng làm tăng khả năng miễn dịch hệ tiêu hóa nhờ việc làm tăng hệ vi khuẩn có ích trong lòng ruột, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhất là giảm tiêu chảy ở trẻ em.
 
Những cơ sở trên là cơ sở để đưa ra khuyến nghị tăng tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ, rau quả là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng.
 
Lượng chất xơ trong rau khoảng 0,3-3,5% tùy loại rau. Đặc biệt rau quả rất cần đối với người cao tuổi. Trong rau, cellulose ở dưới dạng liên kết với các chất pectin tạo thành phức hợp pectin-cellulose kích thích mạnh nhu động ruột và tiết dịch ruột.
Chất xơ có vai trò quan trọng với sự tiêu hóa của trẻ em. Trong sữa mẹ, glucid được cấu tạo phần lớn là oligosaccharid có thể giúp bé chống tiêu chảy và cả chống lại nhiễm trùng hô hấp và tai giữa, oligosaccharides trong sữa mẹ có tác dụng ức chế khả năng gây bệnh của Campylobacter Jejuni, Vibrio cholera, Escherichis coli gây bệnh đường ruột và Streptococcus pneumonia trong thực nghiệm và trong ống nghiệm. Người ta đã khẳng định sự phát triển ưu thế của Bifidobacteria trong ruột trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có liên quan với lượng oligosaccharides trong sữa mẹ. Oligosaccharides không được hấp thu đến đại tràng sẽ kích thích sự tăng trưởng hoặc hoạt tính của một hoặc một số vi khuẩn (ví dụ như Bifidobacteria) sống tại đây và có thể tăng cường sức khỏe.
 
Trẻ ở lứa tuổi ăn bổ sung: Có thể cung cấp chất xơ từ nguồn rau quả cho trẻ, hoặc một số thức ăn chế biến sẵn có bổ sung chất xơ, có tác dụng cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, nâng cao khả năng miễn dịch và tình trạng sức khỏe nói chung.
                                                                       Hà Thùy Dương – Tổ BT 4 sưu tầm
Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Thực vật giàu chất xơ giúp hạ đường, cholesterol trong máu? (16/03/2012)
Người béo phì nên ăn thế nào (31/10/2011)
Thực phẩm tốt cho trẻ trong mùa hè (18/05/2011)
10 thực phẩm không nên cho trẻ ăn nhiều (18/05/2011)
Lời khuyên khi ăn táo (16/05/2011)
Những thực phẩn làm “hạn chế” chiều cao của trẻ (21/04/2011)
Mầm của củ tỏi có độc hay không? (18/04/2011)
Biện pháp can thiệp ngừa suy dinh dưỡng (08/04/2011)
Cùng con đi học bán trú (30/03/2011)
Để bé ăn mà không phải dỗ dành (30/03/2011)
Xem tiếp
  Sắp xa các con, lòng Cô thật nhiều cảm xúc…
  Trang trí sân khấu Hoa Tháng 5
  Các Thủ khoa APMOPS - Giao lưu với Học sinh tiêu biểu Khối 5
  HỌC SINH TIÊU BIỂU KHỐI 5 THAM QUAN HỌC TẬP THỰC TẾ TẠI MAI CHÂU – HÒA BÌNH
  Trao giải Học sinh Giỏi cấp trường – Năm học 2011-2012
  Kết thúc tốt đẹp đợt thực tập của Đoàn giáo sinh Trường Đại học Ngoại ngữ
  “Chàng khổng lồ” có trái tim nhân ái
  Chùm ảnh Hội trại học sinh tiêu biểu tại Mai Châu, Hòa Bình
  Đón 120 Giáo sinh về thực tập giảng dạy tiếng Anh
  TRƯỜNG THDL ĐOÀN THỊ ĐIỂM
  Chào đón các bé Trường Mầm non Hoa Thủy Tiên
  Tiết học đặc biệt của các bạn học sinh Khối 1
  Trận siêu cúp kéo co Khối 1
  Những hoạt động chủ yếu của Nhà trường Tháng 4/2012
  Chiếc kẹp áo - chơi vui mà học
  Một chuyến dã ngoại thú vị
  Sáng kiến kinh nghiệm – Năm học 2011-2012
  Kết quả giải kéo co cấp trường năm học 2011 - 2012
  Vũ Đức Thành – Lớp 5A15 với Cuộc thi Giải Toán qua Internet cấp Quốc gia - Năm học 2011-2012
  THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP 6
  Ngôi trường Đoàn Thị Điểm yêu dấu trong trái tim em
  Cambridge – Niềm vui chiến thắng
  Nguyễn Hà Nhi – Lớp 3A16 với Cuộc thi “An toàn Giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp Quốc gia
  Bế mạc Chương trình “Giao lưu học sinh giỏi tiếng Anh Tiểu học toàn quốc” – Năm học 2011-2012
  Khai mạc Chương trình “Giao lưu học sinh giỏi tiếng Anh Tiểu học toàn quốc” – Năm học 2011-2012
  Khối 1 chúng em cũng tập “làm nông dân”
  Chiến thắng “vàng” của Đội tuyển Bơi
  Phiên họp thứ Nhất Ban Chấp hành Đoàn trường – Nhiệm kì 2012-2014
  NỘI DUNG THI ĐUA ĐỢT V NĂM HỌC 2011 – 2012
  Thắm thiết tình bạn Việt – Pháp
  Đoàn Cán bộ Quản lý Giáo dục tỉnh Quảng Bình thăm trường
  Tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh “Ngôi trường trong trái tim em”
  Khối 1 với cuộc thi vẽ tranh: NGÔI TRƯỜNG TRONG TRÁI TIM EM
  5A16 khám phá văn hóa Việt
  Một ngày của em
  Bản tin kéo co Khối 1
  Giải Nhì Hội thi “Tìm hiểu Lịch sử Việt Nam” cấp Huyện
  Lớp1A5 với một hoạt động ý nghĩa
  Giải Nhất “Hội thi Giáo viên dạy giỏi” cấp Thành phố - môn Tiếng Anh
  Rạo rực với tiếng cổ vũ “Cố lên!”, “Cố lên!”, “Cốlên!”
  Lễ kết nạp Đội viên mới Khối 4 và 5
  Những “nông dân tập sự” Khối 4
  “Hội vui học tập” – sân chơi lý thú của học sinh trường Đoàn Thị Điểm
  Kết quả kỳ thi Học sinh giỏi Tiếng Anh Khối 3 và 4 cấp trường – năm học 2011 - 2012
  Những kỷ niệm đẹp về một chuyến đi
  Bài văn xuất sắc nhất của Học sinh Khối 5
  Những hoạt động chủ yếu của Nhà trường Tháng 3/2012
  NGƯT Nguyễn Thị Hiền tham dự Lễ Tuyên dương “Cán bộ Quản lý giỏi Tiểu học cấp Quốc gia” – Lần thứ Nhất
  Giải Nhất cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning cấp Thành phố
  Cuộc thi Học sinh giỏi Tiếng Pháp cấp trường - Năm học 2011-2012
  Vòng chung khảo Hội diễn “Chúng ta cùng hát bằng tiếng Pháp” toàn miền Bắc lần thứ 15
  THAM QUAN LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM – ĐẤT HAI VUA
  Về Làng cổ Đường Lâm - Mảnh đất Địa linh nhân kiệt
  Học sinh Khối 3 và 4 Thi học sinh giỏi Tiếng Anh cấp trường (vòng 1) - Năm học 2011 - 2012
  Niềm vui của một thí sinh đạt giải Á khôi
  Cảm nghĩ của Con khi nhận giải Hoa khôi
  Lễ trao giải Cuộc thi Viết chữ đẹp và Tin học trẻ cấp trường năm học 2011-2012
  Liên hoan hát tiếng Pháp học sinh Thành phố Hà Nội - Lần thứ VII - 2012
  Lớp 5P –với các bạn Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin
  LITTLE STARS CAMBRIDGE – ĐÊM HỘI CỦA NHỮNG TÀI NĂNG NHÍ
  Giải Nhất - Hội diễn Văn nghệ Ngành GD&ĐT huyện Từ Liêm
  Tưng bừng Ngày hội Bóng đá
  TRƯỜNG ĐOÀN THỊ ĐIỂM TRAO HỌC BỔNG TẠI THẠCH THẤT
  Ấn tượng một ngày Xuân
  Về thăm vùng đất Hai bà Trưng
  Những hoạt động chủ yếu của Nhà trường Tháng 2/2012
  Khai mạc Hội thi Tin học trẻ cấp trường lần thứ X năm học 2011 – 2012
  Âm thanh Ngày hội Kéo co: Cố lên!Hai…ba…nào
  “Bà Bầu” đi thi…
  Tiếng còi khai cuộc giải kéo co
  Lớp 2P với những thực đơn bằng tiếng Pháp
  Tiết thi Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố ấn tượng
  Chiến thắng của trí tuệ
  DU XUÂN YÊN TỬ
  Chuyến tham quan, dã ngoại đầu năm của Lớp 3P
  Ngày hội “Đập lợn đất – Ươm mầm những ước mơ” năm học 2011 - 2012
  HƯỚNG DẪN ĐỊA ĐIỂM ĐÓN TRẢ HỌC SINH KHÔNG ĐI Ô TÔ
  Thư gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc phụ huynh và các em học sinh trường THDL Đoàn Thị Điểm Nhân dịp năm mới 2012
  Khâm phục cậu học trò người Dao khuyết tật hiếu học
  Xin Thầy hãy dạy cho con tôi…
  Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh cần bắt đầu từ đâu
  Rèn luyện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ trong văn miêu tả cho HS tiểu học
  Xôn xao cậu bé 9 tuổi mở lớp dạy Tiếng Anh
  “Thần đồng thơ” bàn về nét chữ - nét người
  Gặp cậu bé 11 tuổi lập 2 kỷ lục Việt Nam
  Những cách hiệu quả giúp bạn tự tin hơn trong công việc
  Phép màu giá bao nhiêu?
  Nhân Quả
  Cách chia hai đồng bạc...
  VẬT BÁU
  THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP MỘT BÁN TRÚ NĂM HỌC 2012 – 2013
  Phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi trường trong trái tim em” hướng tới Kỷ niệm 15 năm thành lập trường
  THÔNG BÁO Về việc tổ chức “Câu lạc bộ Tuổi thơ” năm học 2011 - 2012
 
Văn phòng 1
Văn phòng 1
Hotline: 0437870338
 
Văn phòng 2
Văn phòng 2
Hotline: 0437851415
 
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu