Đoàn Thị Điểm
Tiếng Việt  English
Trang chủ Thursday, 20/06/2019 Email
“Chàng khổng lồ” có trái tim nhân ái
Phạm Thanh Lương (sinh 1986), người phụ trách hoạt động đoàn của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội, có nhiều cống hiến với hoạt động đoàn, tình nguyện, nhân đạo… Anh dễ gây bấy ngờ với người lần đầu gặp bởi... thân hình khá vạm vỡ.
Thầy giáo Phạm Thanh Lương
Thầy giáo Phạm Thanh Lương
“Mê” hoạt động tình nguyện “từ ngày còn bé tí”…
 
Nói về khối cân “khổng lồ” (phải gần 90 kg) của mình, Lương bộc bạch: “Chắc nhờ đi nhiều và hiến máu nhiều đấy chị ạ. Chứ ngày xưa em cũng nhỏ nhắn  lắm!” – cậu nhoẻn miệng cười hóm hỉnh. Trông nặng nề vậy thôi, nhưng thầy giáo trẻ ấy vẫn nhanh thoăn thoắt chạy chỗ này, tạt chỗ kia hướng dẫn, chỉ đạo các trò của mình chuẩn bị cho hoạt động hè, từ thiện, nhân đạo của nhà trường trong đợt hè sắp tới.
 
Lương cho hay: Cậu “mê” hoạt động tình nguyện từ ngày còn bé tí. Ngày ấy, mỗi khi ra đường, cứ nhìn thấy màu áo xanh tình nguyện của các anh chị sinh viên đứng chỉ đường hay hướng dẫn một hoạt động gì đấy là cậu bé lại thấy nao lòng, trái tim thổn thức… và mong ước “một ngày nào đấy mình sẽ được như thế”.        
 
Với niềm đam mê mãnh liệt đối với hoạt động đoàn, tình nguyện…, sau khi tốt nghiệp cấp 3 Thanh Lương đã quyết định thi vào Học viện Thanh thiếu niên. Cũng từ đây, anh đã được thỏa nguyện với những chuyến đi điền dã dài ngày giúp đỡ bà con nghèo dân tộc, vùng sâu, vùng xa.
 
“Lần đầu tiên đi tình nguyện tại một xã nghèo, xa xôi ở huyện An Lão, Hải Phòng, em đã bật khóc vì buồn và nhớ nhà, phải ăn uống, sinh hoạt kham khổ… Nhưng chỉ một ngày sau, máu tình nguyện nổi lên, rồi được gặp gỡ bà con ở cơ sở, chứng kiến nỗi khổ và đón nhận những tình cảm đơn sơ của họ, em đã quên đi tất cả, hào hứng bắt tay vào công việc” – thầy giáo trẻ chia sẻ.
 
Tiếp theo chuyến tình nguyện đó, Lương tiếp tục tham gia một loạt các hoạt động tình nguyện tại các vùng sâu, xa, dân tộc ít người như Sơn La, Yên Bái, Lai Châu… để giúp đỡ bà con làm đường, khám chữa bệnh, tuyên truyền pháp luật… Và những chuyến tình nguyện đó luôn là những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời của Lương.
 
Kết nối những trái tim đồng cảm…
 
 Như một con thoi, với một thôi thúc bất diệt trong tim, Lương miệt mài lao vào các cuộc tình nguyện phục vụ SEGAME; ASEM; APEC; “Tiếp sức mùa thi”; “Vì đàn em thân yêu”… Không chỉ có vậy, anh luôn là cán bộ Đoàn năng nổ nhất của phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Việc học, hoạt động đoàn tại trường, địa phương bận rộn là vậy nhưng anh còn hăng hái tham gia phong trào hiến máu tình nguyện (bản thân Lương đã hiến máu tới 10 lần), vận động tham gia hiến máu tình nguyện.
 
Và khi về “đầu quân” về Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, “chàng khổng lồ” nổi tiếng là “có duyên với hoạt động tình nguyện” lại tiếp tục xông pha vào con đường mình đã chọn.
 
Hơn một nhiệm kỳ tham gia vào hoạt động đoàn trường với vai trò của một người thủ lĩnh, Lương đã vực dậy hoạt động đoàn; khơi gợi và thúc đẩy hoạt động tình nguyện và truyền thống nhân đạo, từ thiện vốn có của trường như: “Thắp lửa yêu thương” ủng hộ học sinh nghèo vượt khó; xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách; tặng quà cho bệnh nhân nghèo bị bệnh nan y; tặng quà cho người dân nghèo vùng sâu, xa…
 
Đặc biệt, anh còn là người đưa ra ý tưởng “cắt cử giáo viên, cán bộ đoàn của trường tham gia bảo đảm an toàn giao thông xung quanh địa bàn trường” trước thực trạng phụ huynh đến đón con đi lại lộn xộn gây ách tắc và không bảo đảm an toàn giao thông trong khu vực ngoài cổng trường, tạo nên một nề nếp giao thông khá tốt trong khu vực. “Hiếm có một Đoàn khối công nhân viên chức lại có nhiều hoạt động sôi nổi như thế!” – đó lời lời nhận xét của rất nhiều cán bộ cấp trên mỗi khi đến Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm công tác và tham quan.
 
Bên cạnh các hoạt động đó, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả giảng dạy của ngôi trường vốn nổi tiếng của Thủ đô về chất lượng này, thầy giáo Lương đang nỗ lực nghiên cứu và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và nâng cao phương pháp dạy và học cho giáo viên trong trường.
 
Không chỉ thế, với tư cách cá nhân, Thanh Lương đã kêu gọi và vận động được không ít doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp ủng hộ, giúp đỡ bà con nghèo, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo. Điển hình phải kể đến việc quyên góp ủng hộ Sư thầy Chùa Tăng Phúc nuôi trẻ mồ côi, bị bỏ rơi; phát động ủng hộ của các doanh nghiệp nhân sự kiện Đại lễ Phật đản vừa qua; ủng hộ trẻ em, học sinh nghèo Mù Căng Chải, Yên Bái trước Tết Nguyên đán…
 
Tới đây, dự kiến vào tháng 8/2012 Lương cho biết, anh và những người có trái tim nhân ái khác đang chuẩn bị cho Chương trình “1000 tấn vở” tặng trẻ em vùng cao ở Lũng Cú, Hà Giang. Theo Lương, tiền thì ai cũng có nhưng lại thiếu người tổ chức và tổ chức có hiệu quả. Bởi vậy, bằng trái tim nóng hổi và tấm lòng nhiệt thành của mình, anh đã đứng ra nhận lãnh côn việc này – kết nối những trái tim đồng cảm.
 
Muốn các nhà tài trợ tin tưởng, cũng như cảm nhận được ý nghĩa của hoạt động này, anh luôn chứng minh cho họ thấy rằng: “Mình làm thật chứ không để đấy, đồng thời mời họ đi cùng để tìm hiểu về cuộc sống thực tế của người dân nghèo…”. Làm công việc bản thân anh chẳng được gì, cũng không vì cái gì cả… Nhưng anh cảm thấy vui và cuộc sống có ý nghĩa hơn – đơn giản vậy thôi, Lương khẳng định…
 
Lâm Quỳnh 
Back
Others:
Lớp1A5 với một hoạt động ý nghĩa (11/04/2012)
TRƯỜNG ĐOÀN THỊ ĐIỂM TRAO HỌC BỔNG TẠI THẠCH THẤT (09/03/2012)
Ngày hội “Đập lợn đất – Ươm mầm những ước mơ” năm học 2011 - 2012 (07/02/2012)
Mang hơi ấm cho các bạn nhỏ vùng cao (12/01/2012)
Học sinh tiểu học Đoàn Thị Điểm thăm, tặng quà trẻ em khuyết tật và người già neo đơn (01/12/2011)
Tổng kết Chương trình từ thiện “Vầng trăng Yêu thương” – 2011 (27/09/2011)
Tòng Bạt, điếm đến tương thân tương ái vào Trung thu 2011 của trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm (26/09/2011)
Một học sinh tiểu học “đập lợn” ủng hộ xây cầu ở Quảng Bình (26/09/2011)
Chuyến đi “Hỗ trợ giáo dục Mù Căng Chải” Yên Bái (19/09/2011)
Những ước mơ và lòng nhân ái (09/09/2011)
Next
Văn phòng 1:
Hotline: 04. 3787 0338
 
 
Scroll to top