Đoàn Thị Điểm
Tiếng Việt  English
Trang chủ Tuesday, 18/06/2019 Email
Chung kết cuộc thi Doanh nghiệp Tí hon và Lễ tổng kết Chương trình giáo dục kỹ năng tài chính cho học sinh tiểu học – Năm 2012
Chung kết cuộc thi Doanh nghiệp Tí Hon và Lễ tổng kết Chương trình đào tạo kỹ năng tài chính cho học sinh tiểu học do ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) phối hợp với tổ chức Tuổi Trẻ Thành Đạt (Junior Archivement) và Đài phát thanh - truyền hình Hà Nội diễn ra rất thành công ngày 23.8.2012.
Tham gia Cuộc thi có sự góp mặt của 6 đội, đại diện cho 3 trường: THDL Đoàn Thị Điểm, THDL Lê Quí Đôn và Tiểu học Cầu Diễn. Đến dự và cổ vũ cho các em có đại diện của Sở Giáo dục & Đào tạo, Phòng Giáo dục & Đào tạo, Ban Giám hiệu các trường tham gia vào Chương trình, đại diện HSBC Việt Nam, tình nguyện viên của Chương trình, học sinh, giáo viên của các Trường có đội tham gia và đông đảo phụ huynh học sinh. Thành phần Ban Giám khảo gồm: ông Phạm Xuân Tiến - Trưởng phòng tiểu học Sở GD-ĐT Hà Nội, cô Nguyễn Thanh Huyền - phụ trách truyền thông miền Bắc & miền Trung Big C Việt Nam, cô Tạ Thị Tuệ Anh - Giám đốc Khối dịch vụ ngân hàng toàn cầu HSBC. Các phóng viên báo chí và các đài truyền hình VTV1, Hà Nội… đã có mặt để đưa tin kịp thời.
 
Sau khi nghe hướng dẫn quy định và thể lệ thi, từng đội tự tin bước vào phần thuyết trình. Mỗi đội đều đưa ra các kế hoạch kinh doanh của riêng mình rất chi tiết, cụ thể, từ thông tin cơ bản về doanh nghiệp như: tên nhóm, logo, mô tả sản phẩm, tờ rơi, đối tượng khách hàng, dự kiến chi phí, phân công phụ trách từng việc… đến chiến lược kinh doanh hay, nhiều ý tưởng sáng tạo, nhằm kinh doanh có hiệu quả, thu được lợi nhuận cùng mục tiêu làm từ thiện cao cả, thu hút sự chú ý của người nghe: Nhóm Tuổi thơ (Trường TH Cầu Diễn) với thông điệp tái sử dụng sách báo cũ; nhóm Tranh thêu chữ thập (cùng trường) với các sản phẩm làm bằng tay của chính các thành viên; Trường THDL Lê Quý Đôn với nhóm Nhà sách Doraemon khai thác việc phục vụ đọc sách tại thư viện trường và nhóm Chicken Dance sôi động trong vũ điệu nước Anh mở đầu phần thuyết trình kế hoạch kinh doanh mở lớp dạy dân vũ của nhóm…
 
Đến lượt trường THDL Đoàn Thị Điểm, học sinh cả 2 đội  tham gia Cuộc thi tỏ ra rất tự tin, sáng tạo trong phần thuyết trình của mình, được thể hiện sinh động qua những tiểu phẩm nhỏ, song hàm chứa đầy đủ nội dung thi; ngẫu hứng trong những lời giới thiệu; lịch sự phát những tờ rơi bắt mắt và duyên dáng trong lời mời chào khán giả nếm thử các sản phẩm thật của nhóm; bình tĩnh trong phần phản biện của Ban Giám khảo… Nhóm We are the best với 12 thành viên nổi bật với những dải banner xanh và logo hình món bánh mỳ kẹp xúc xích nướng làm khán giả muốn thèm… ăn đã đưa ra được những chi phí hợp lí, tiết kiệm, nghiên cứu tốt thị trường, tìm hiểu kỹ thị hiếu người tiêu dùng, cũng như kỹ năng trình bày trôi chảy, lôgíc…
Còn 10 bạn trong nhóm Quả chanh cắt dở tỏ ra rất đồng đều, thuyết phục Ban Giám khảo với kế hoạch kinh doanh đầy đủ, chặt chẽ, sản phẩm 3 loại nước chanh phong phú, chi phí rẻ, thời gian phục vụ hợp lý, cách trình bày sinh động với các khuyến mại hấp dẫn như thẻ khách hàng (giảm 10% giá bán), một chiếc bánh giòn tan, hay đọc sách, nghe nhạc miễn phí… đã dành vị trí là 1 trong 3 đội Xuất sắc, và tự hào là Đội Vô địch của Cuộc thi Doanh nghiệp Tí Hon năm 2012.
Trước khi trao giải cho các em, ông Phạm Xuân Tiến - Trưởng phòng tiểu học Sở GD-ĐT Hà Nội đã có lời phát biểu Tổng kết chương trình. Ông nhấn mạnh rằng, việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh rất cần thiết. Vì thế, ngoài việc giáo dục kỹ năng sử dụng tiết kiệm nước cho học sinh quận Hoàn Kiếm, nâng cao ý thức chung trong cộng đồng, năm vừa qua Sở GD-ĐT Hà Nội còn kết hợp với Ngân hàng HSBC đồng hành trong việc dạy kỹ năng tài chính, giáo dục các em hiểu giá trị của đồng tiền, biết tạo ra các chiến lược kinh doanh để tiền sinh sôi nảy nở, biết sử dụng đồng tiền có ích… Ông cũng đánh giá cao ý tưởng tái sử dụng, tránh gây lãng phí cho xã hội (ví dụ như việc gom góp quần áo, đồ dùng cũ ủng hộ các vùng khó khăn ở Lào Cai, Thạch Thất, Hòa Bình… của học sinh trường Đoàn Thị Điểm).  
Ông Jai Pawani - Giám đốc Hoạt động kiêm Chủ tịch Hội đồng Phát triển bền vững Ngân hàng HSBC đến dự Cuộc thi có lời chào toàn thể mọi người và chúc sự thành công những phần thi hấp dẫn của hơn 60 thí sinh. Ông cũng nhấn mạnh việc đào tạo kỹ năng sống là mục tiêu lâu dài của Ngân hàng, nhằm nuôi dưỡng thế hệ trẻ em hiểu tài chính, vận dụng những kỹ năng về tài chính để phát triển đất nước. Chương trình năm nay đã thành công với sự tham gia của 300 học sinh, 60 nhân viên tình nguyện, trong đó có 23 giáo viên tại Hà Nội. Đồng thời, Ông bày tỏ cảm ơn sự chỉ đạo sâu sắc của Sở GD-ĐT Hà Nội, cảm ơn sự hiện diện của đại diện các phòng, ban, tổ chức, cùng sự cổ vũ nhiệt tình của toàn thể phụ huynh học sinh .
Thay mặt Ban Giám khảo, cô Tạ Thị Tuệ Anh - Giám đốc Khối dịch vụ ngân hàng toàn cầu HSBC có đôi lời nhận xét. Cô ghi nhận nỗ lực lớn, ý tưởng kinh doanh sáng tạo, hướng tới trách nhiệm cộng đồng, cũng như kỹ năng làm việc nhóm, cách trình bày, lập luận của các thí sinh trong 10 phút thi / nhóm. Cô cũng nhắc nhở các em luôn nhớ tới việc học chính của mình để trong kinh doanh có những lựa chọn thấu đáo, tạo ra các sản phẩm phù hợp, không ảnh hưởng tới việc học tập. Cô cũng mong nhiều em ở đây sẽ trở thành những doanh nhân thành đạt mai sau.
Sau 6 buổi đào tạo được triển khai thí điểm tại 3 trường tiểu học ở Hà Nội và Cuộc thi chung kết diễn ra trong tháng 7 và tháng 8 năm 2012, Lễ tổng kết Chương trình đào tạo kỹ năng tài chính cho học sinh tiểu học đã kết thúc. Cuộc thi là một sân chơi bổ ích về kỹ năng sống, giúp trẻ trở thành những con người hoàn thiện, có ích cho cộng đồng và xã hội. “Cảm ơn Ngân hàng HSBC đã cho chúng con những trải nghiệm thú vị trong kinh doanh, cảm ơn các thầy cô giáo, cảm ơn Ban Giám khảo đã chọn lựa chúng con…” em Đặng Anh Minh, Lớp 5C - đại diện Trường THDL Đoàn Thị Điểm thỏ thẻ. Chiến thắng Vô địch mang tới cho đội Quả chanh cắt dở của em cơ hội được tham quan Ngân hàng HSBC, làm từ thiện ở Tòa soạn Báo Lao động, một chuyến mua sắm tại một số trung tâm thương mại lớn, một ngày chi tiêu thông minh và phần thưởng cho người tiêu dùng thông minh nhất vào ngày 24.8.2012.

                                                                                         TMTP

Back
Others:
EIGHT PILLARS FOR SUSTAINED DEVELOPED (15/05/2013)
SUSTAINABLE DEVELOPMENT TOWARDS THE FUTURE (03/05/2013)
CONTINUE WITH THE GOLD PAGES (03/05/2013)
THE SEASONS OF MAY FLOWERS (18/03/2013)
BUILDING COMPASSION (25/02/2013)
TAKE 1-DAY JOURNEY (25/02/2013)
OUR TRUST COMING TRUE (25/02/2013)
Reminiscence about a school (28/12/2012)
Lễ Khai giảng năm học 2012 – 2013 (05/09/2012)
Những “tiết lộ” bước đầu về Cuộc thi “Viết về trường Đoàn Thị Điểm em yêu” (05/09/2012)
Next
Văn phòng 1:
Hotline: 04. 3787 0338
 
 
Scroll to top