Đoàn Thị Điểm
Tiếng Việt  English
Trang chủ Tuesday, 18/06/2019 Email
Nối Kết – Chương trình Hỗ trợ tâm lý học đường năm học 2012 - 2013
Triển khai từ năm 2010 và do các Cán bộ Tâm lý Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện, tính đến năm học 2012 - 2013, Nối Kết đã đi được chặng đường 3 năm đầu tiên tại Trường THDL Đoàn Thị Điểm. Với tên gọi ban đầu là Chương trình Hỗ trợ tâm lý học đường, đến nay, Nối Kết vẫn đang tiếp tục thực hiện mục tiêu và sứ mệnh đã đặt ra của nó. Đó là giáo viên cùng với phụ huynh và học sinh nối kết, phối hợp với nhau để hỗ trợ các em phát triển tốt hơn, giúp các em học được cách thức sống hòa hợp với người khác, biết đưa ra những lựa chọn tốt để phát huy những phẩm chất thú vị, độc đáo của mình.
Với mục tiêu đó, năm học 2012 – 2013 này, các cán bộ Tâm lý của Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục phối hợp cùng giáo viên Trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm thực hiện Chương trình.
1. Các hoạt động của Nối Kết
- Hoạt động dạy Nối Kết: đó là những bài học về các kỹ năng giúp các em đưa ra được các lựa chọn tốt và kiểm soát cảm xúc. Mỗi tuần, các em sẽ được học 2 tiết học kỹ năng và xuyên suốt trong cả năm học. Các bài học kỹ năng sẽ tập trung vào việc giúp học sinh nhận biết những hành vi nào được mong đợi, nên thực hiện, và những hành vi nào không nên thực hiện, những hệ quả mà các em sẽ nhận được khi thực hiện mỗi loại hành vi đó. Đồng thời, việc nhận diện cảm xúc và bộc lộ cảm xúc phù hợp, cũng là chủ đề được đề cập tới các em. Các kỹ năng sẽ được tập trung dạy là:
+ Kỹ năng thân thiện, kỹ năng không thân thiện
+ Kỹ năng lựa chọn hành vi
+ Kỹ năng kiểm soát cảm xúc
+ Kỹ năng làm chủ bản thân, giải quyết vấn đề
+ Kỹ năng đối phó với tình huống bị trêu chọc
 
                                             Một giờ học Nối Kết
- Hoạt động hỗ trợ giáo viên: Không chỉ là các bài dạy về kỹ năng, Nối Kết cung cấp những công cụ tích cực, hữu hiệu để giúp giáo viên quản lý lớp và học sinh, duy trì sự ổn định trong lớp học, giúp việc học tập được thực hiện tốt hơn.
- Tư vấn, trị liệu tâm lý cho học sinh: Các cán bộ Tâm lý của Nối Kết sẽ phối hợp cùng giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh, để hỗ trợ cho những học sinh gặp khó khăn khi đang học ở trường. Những khó khăn của các em thường rất đa dạng, như khó tập trung khi nghe cô giảng, khó ngồi yên trong lớp học, trêu chọc bạn bè (hoặc bị bạn bè trêu chọc), khó kiềm chế cảm xúc v.v… Những khó khăn này ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của các em. Do đó, các cán bộ Tâm lý sẽ làm việc cùng các em, giúp các em cải thiện được những khó khăn đó.
- Tư vấn, hỗ trợ cho phụ huynh: Bên cạnh giáo viên, phụ huynh cũng có vai trò không nhỏ trong việc hỗ trợ các em, khi các em gặp khó khăn học đường. Các cán bộ tâm lý cũng sẽ liên lạc và làm việc cùng với những phụ huynh có con đang được hỗ trợ về tâm lý, để cùng phối hợp và giúp các em trong khả năng tốt nhất.
2. Phạm vi thực hiện Nối Kết
Trong năm học 2012 - 2013, các hoạt động của Nối Kết đã được thực hiện. Trong đó, các bài dạy kỹ năng Nối Kết sẽ được thực hiện tại 4 lớp Khối 2: 2A3, 2A5, 2A10 và 2A14. Tuy nhiên, hoạt động hỗ trợ giáo viên và tư vấn, trị liệu cho học sinh, tư vấn và hỗ trợ cho phụ huynh thì được thực hiện không chỉ tại 4 lớp trên, mà mở rộng trong phạm vi toàn trường.
3. Cách thức liên hệ
- Trực tiếp gặp Cán bộ Tâm lý, tại Phòng Thư viện Giáo viên (tầng 3, Nhà C) vào các ngày trong tuần, trừ chiều thứ Hai.
- Nhờ Giáo viên Chủ nhiệm lớp giới thiệu với Cán bộ Tâm lý.
 

                                                                                      NHÓM NỐI KẾT

Back
Others:
EIGHT PILLARS FOR SUSTAINED DEVELOPED (15/05/2013)
SUSTAINABLE DEVELOPMENT TOWARDS THE FUTURE (03/05/2013)
CONTINUE WITH THE GOLD PAGES (03/05/2013)
THE SEASONS OF MAY FLOWERS (18/03/2013)
BUILDING COMPASSION (25/02/2013)
TAKE 1-DAY JOURNEY (25/02/2013)
OUR TRUST COMING TRUE (25/02/2013)
Reminiscence about a school (28/12/2012)
Lễ Khai giảng năm học 2012 – 2013 (05/09/2012)
Những “tiết lộ” bước đầu về Cuộc thi “Viết về trường Đoàn Thị Điểm em yêu” (05/09/2012)
Next
Văn phòng 1:
Hotline: 04. 3787 0338
 
 
Scroll to top