Đoàn Thị Điểm
Tiếng Việt  English
Trang chủ Tuesday, 18/06/2019 Email
Bộ GD-ĐT quy định bộ sách tối thiểu cho HS tiểu học
(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2012-2013 đối với cấp tiểu học. Tại văn bản này, Bộ GD-ĐT đã quy định sách tối thiểu tối với mỗi HS tiểu học.
Cụ thể, đối với học sinh (HS) lớp 1, 2, 3, cần có 6 quyển sách, gồm: tiếng Việt (2 quyển, tập 1 và tập 2), vở tập viết (2 quyển: tập 1, tập 2), toán, tự nhiên và xã hội; HS lớp 4 và lớp 5 cần có 9 quyển: tiếng Việt (2 quyển, tập 1 và tập 2), toán, đạo đức, khoa học, lịch sử và địa lý, âm nhạc, mỹ thuật, kỹ thuật.
Giáo viên (GV) cần hướng dẫn sử dụng sách, vở hàng ngày để HS không phải mang theo nhiều sách, vở khi tới trường; sử dụng có hiệu quả sách và tài liệu của thư viện nhà trường. Các Sở huy động các nguồn kinh phí để thực hiện việc cấp sách giáo khoa, không thu tiền đối với HS ở địa bàn đặc biệt khó khăn, HS là con liệt sỹ, con thương binh; các trường tiểu học xây dựng tủ sách dùng chung; bảo đảm ngay từ khi bước vào năm học mới tất cả HS đều có sách giáo khoa để học tập. Khuyến khích các trường áp dụng mô hình “thư viện xanh”, “thư viện thân thiện”… phù hợp điều kiện thực tế.
 
Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng đưa ra những điểm nhấn quan trọng trong năm học 2012-2013. Theo đó, trong năm học này tiếp tục thực hiện nội dung giáo dục "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" trong các môn học và hoạt động giáo dục ở tiểu học. Thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo, coi trọng việc rèn luyện phẩm chất, lối sống, lương tâm nghề nghiệp; tạo cơ hội, động viên, khuyến khích GV, cán bộ quản lí giáo dục học tập và sáng tạo; ngăn ngừa và đấu tranh kiên quyết với các biểu hiện vi phạm pháp luật và đạo đức nhà giáo.
Không tổ chức dạy học trước và không thi tuyển HS vào lớp 1. Tiếp tục triển khai các biện pháp giảm tỉ lệ HS yếu, HS bỏ học, bàn giao chất lượng giáo dục, không để HS ngồi sai lớp; tổ chức hoạt động nhằm phát hiện và bồi dưỡng HS giỏi nhưng không tổ chức thi HS giỏi ở tất cả các cấp quản lí.
Kế hoạch dạy học và giáo dục đối với lớp 1 buổi/ngày: thời lượng tối đa 5 tiết/buổi, tối thiểu 5 buổi/tuần. Nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (4 tiết/tháng) thực hiện tích hợp các nội dung giáo dục Âm nhạc, Mĩ thuật, Thủ công/Kĩ thuật, phù hợp điều kiện thực tế địa phương và nhà trường (truyền thống văn hoá, nghề nghiệp địa phương; năng lực GV và thiết bị dạy học của nhà trường).
Kế hoạch dạy học và giáo dục đối với trường, lớp 2 buổi/ ngày: thời lượng tối đa 7 tiết/ngày. Hiệu trưởng chủ động xây dựng kế hoạch. Tổ chức dạy học 2 buổi/ ngày nhằm tăng cường các hoạt động thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Hoạt động ngoại khoá, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, câu lạc bộ… được tổ chức một cách linh hoạt theo khả năng và nhu cầu của học sinh. GV lựa chọn nội dung, bố trí thời gian hợp lý hướng dẫn HS hoàn thành nội dung học tập trong giờ học trên lớp, sử dụng có hiệu quả các tài liệu bổ trợ, không giao bài tập về nhà cho HS. Nơi có điều kiện thì tổ chức cho HS để sách, vở, đồ dùng học tập tại lớp.
Trong năm học này, Bộ GD-ĐT chỉ đạo triển khai thí điểm mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) tại 1447 trường trên tinh thần tự nguyện. Các trường được lựa chọn thí điểm tập trung đổi mới hoạt động sư phạm, chuyển đổi từ dạy học truyền thụ của GV sang tổ chức hoạt động tự học của HS; quá trình tự học, tự giáo dục của HS là trung tâm của hoạt động giáo dục; đổi mới kiểm tra, đánh giá HS, chú trọng tự đánh giá, đánh giá vì sự tiến bộ trong quá trình học tập của HS. Các trường tham gia thí điểm VNEN là những trường thực hiện mô hình đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục.
Triển khai thí điểm phương pháp “Bàn tay nặn bột” tại 63 tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Mỗi tỉnh, thành phố chọn tối thiểu 2 trường có điều kiện: mỗi trường 2 lớp, mỗi GV dạy thí điểm 1 - 2 chủ đề ở môn Tự nhiên và Xã hội, hoặc môn Khoa học, các tiết học khác, GV chủ động vận dụng ở mức độ phù hợp. GV được chủ động bố trí thời gian hợp lý để hướng dẫn học sinh học tập. Ngoài ra, triển khai thí điểm dạy học Mĩ thuật theo phương pháp mới tại 48 trường tiểu học ở 6 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Đà Nẵng, Hải Dương, Ninh Bình).
S.H
Back
Others:
Gieo hạt từng ngày (21/08/2012)
Khâm phục cậu học trò người Dao khuyết tật hiếu học (10/05/2012)
Xin Thầy hãy dạy cho con tôi… (11/04/2012)
Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh cần bắt đầu từ đâu (07/04/2012)
Rèn luyện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ trong văn miêu tả cho HS tiểu học (05/04/2012)
Xôn xao cậu bé 9 tuổi mở lớp dạy Tiếng Anh (03/04/2012)
“Thần đồng thơ” bàn về nét chữ - nét người (02/04/2012)
Gặp cậu bé 11 tuổi lập 2 kỷ lục Việt Nam (02/04/2012)
Những cách hiệu quả giúp bạn tự tin hơn trong công việc (23/03/2012)
Phép màu giá bao nhiêu? (23/03/2012)
Next
Văn phòng 1:
Hotline: 04. 3787 0338
 
 
Scroll to top