Khối 2 đi học tập, tham quan bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam

Bắt đầu từ hôm nay (12/9), học sinh khối 2 nhà trường sẽ đi học tập, tìm hiểu về lịch sử sự sống trải qua 3,6 tỷ năm của trái đất tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Đây là nơi trưng bày về nguồn gốc sự sống, lịch sử sự sống và sự sống thời hiện tại. Các em được tham quan và tìm hiểu sự hình thành của trái đất trải qua hàng tỷ năm, sự sống được hình thành từ các tế bào sơ khai, trải qua quá trình tiến hóa và chọn lọc tự nhiên đã hình thành nên thế giới sống đa dạng như ngày nay.

Ở đây, các em được các cô trong bảo tàng giới thiệu chi tiết về trái đất từ thời kỳ sơ khai, cách ngày nay khoảng 4,5 tỷ năm, lúc đó trái đất chỉ có macma và núi lửa phun trào. Màu xanh nước biển đã được hình thành và là tượng trưng khởi nguồn cho sự sống trên trái đất ngày nay. Tiếp đó, các em được tìm hiểu về cây tiến hóa sinh giới, thể hiện thế giới sống vô cùng đa dạng với 5 giới sinh vật: giới tiền nhân, giới nguyên sinh, giới nấm, giới thực vật và giới động vật, trong đó giới động vật là giới phát triển nhất. Đặc biệt tại bảo tàng những mẫu hóa thạch cổ đại cực kỳ quý hiếm cũng được trưng bầy và giới thiệu đến các em.

Các em được tìm hiểu sâu về sự tiến hóa của loài người được hình thành từ những dạng linh trưởng hình người đầu tiên, rồi tiến hóa lên những chủng người khác nhau, và cuối cùng là người hiện đại ngày nay. Sau khi được tìm hiểu về sự hình thành và tiến hóa của loài người, các em được tìm hiểu về bộ côn trùng gồm có côn trùng cánh vẩy bao gồm bướm. Côn trùng cánh vẩy rất đa dạng và phong phú với hơn 170.000 loài trên thế giới, màu sắc của chúng được hành thành từ các lớp vẩy phấn như những viên ngói xếp trên cánh vì thế chúng có tên côn trùng cánh vẩy. Quá trình sinh trưởng và phát triển của bướm từ lúc trứng nở, sâu non, nhộng đến trưởng thành. Ngoài ra còn có các bộ côn trùng khác như: chuồn chuồn, ve sầu, cánh thẳng, bọ ngựa, bọ que, côn trùng cánh cứng… Côn trùng hiện có tới trên 900.000 loài và chiếm tới 78% số loài của toàn bộ giới động vật trên trái đất. Các em được biết phần lớn côn trùng có ích hoặc vô hại, côn trùng có lợi thụ phấn cho thực vật như: ong, bướm, kiến…, sản xuất ra mật, sáp, tơ như: ong, tằm…, chỉ có chưa đến 0.1% là có hại cho con người như: muỗi, ruồi, phá hủy công trình như: mối… Phần tìm hiểu cuối cùng của các em tại bảo tàng là tìm hiểu về động vật có xương sống và sinh vật biển. Các em được được các cô giới thiệu một thế giới động vật có xương sống như: chim, thú, bò sát, lưỡng cư và sinh vật biển rất đa dạng và phong phú với các loài: tê tê, kỳ đà, hổ, rắn, cá ngựa, sao biển, san hô, sò tai tượng… Sau khi được tìm hiểu toàn bộ bảo tàng, học sinh sẽ được xem chiếu phim 3D tái hiện lại toàn bộ thời kỳ lịch sử hình thành của trái đất.

Buổi học tập thực tế và tham quan Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã mang lại cho học sinh rất nhiều kiến thức bổ ích thông qua các mô hình và các hiện vật, động vật tái hiện lại từ thời tiền sử, giúp các em có một cái nhìn tổng quát và thực tế nhất về thế giới quan xung quanh chúng ta được hình thành như thế nào và chính những chương trình học tập của nhà trường áp dụng thực tế này đã giúp các em phần nào giải thích được các câu hỏi tại sao? mà mỗi các em luôn đặt ra hàng ngày về thế giới quan và các hiện tượng xảy ra hàng ngày mà các em gặp phải.

Chương trình học tập thực tế của học sinh khối 2 tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sẽ còn tiếp tục với các lớp tiếp theo và kết thúc vào ngày 20/9 tới.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi học tập, tham quan tại bảo tàng của học sinh

Cô và trò chụp ảnh lưu niệm trước cửa bảo tàng
Cô hướng dẫn của bảo tàng giới thiệu về sự hình thành của trái đất, điểm đầu tiên tìm hiểu tại Bảo tàng Thiên nhiên
Tìm hiểu về cây tiến hóa sinh giới với 5 giới sinh vật