Trang chủ Thứ ba, 12/12/2017 Email
HỌC SINH NHÀ TRƯỜNG TÌM HIỂU NGHỆ THUẬT SÂN KHẤU CHÈO TRUYỀN THỐNG
Trọng tâm giảng dạy nghệ thuật của năm học 2016-2017 của nhà trường là gìn giữ bản sắc dân tộc Việt Nam. Học sinh được tiếp cận nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống. Hôm nay nhà trường đã mời các nghệ sĩ tại Nhà hát chèo Việt Nam đến trường để biểu diễn, giao lưu, giúp các em học sinh nhà trường có cái nhìn và hiểu biết sâu hơn về một loại hình nghệ thuật sân khấu tiêu biểu truyền thống của nước ta.
            Chèo là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam. Chèo phát sinh và phát triển ở đồng bằng Bắc Bộ. Loại hình sân khấu này phát triển cao, giàu tính dân tộc. Có thể nói chèo là đại diện tiêu biểu nhất của sân khấu truyền thống Việt Nam.
Đồng bằng châu thổ sông Hồng luôn là cái nôi của nền văn minh lúa nước của người Việt. Mỗi khi vụ mùa được thu hoạch, họ lại tổ chức các lễ hội để vui chơi và cảm tạ thần thánh đã phù hộ cho vụ mùa no ấm. Từ thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên, họ đã biết biểu diễn các vở chèo đầu tiên trên sân đình. Nhạc cụ chủ yếu của chèo là trống chèo. Chiếc trống là một phần của văn hoá cổ Việt Nam, người nông dân thường đánh trống để cầu mưa và biểu diễn chèo.
            Chèo bắt nguồn từ âm nhạc và múa dân gian, nhất là trò nhại từ thế kỷ 10. Qua thời gian, người Việt đã phát triển các tích truyện ngắn của chèo dựa trên các trò nhại này thành các vở diễn trọn vẹn dài hơn.
            Toàn bộ học sinh khối 5 của nhà trường đã được xem các nghệ sĩ biểu diễn các trích đoạn có thể nói là kinh điển của nghệ thuật chèo bao gồm: Thị Mầu lên chùa, với sự đỏng đảnh, đong đưa của cô Thị Mầu đối lập với một chú tiểu hiền từ, nhút nhát. Trích đoạn Việc làng với các vai diễn mà các em rất thích như Thầy mù, Thầy câm, Thầy điếc, Xã trưởng, mẹ Đốp... đã tái hiện lại một xã hội phong kiến áp bức ngày xưa đã áp bức những hoàn cảnh có thể nói là thấp cổ bé họng của xã hội, không phân biệt trắng đen, phải trái làm cho người xem không khỏi bức xúc trước một xã hội đầy dẫy những nỗi oan mà không ai giải được. Trích đoạn hề chèo Phù thủy sợ ma, các em được một trận cười nghiêng ngả với một lão phù thủy đi lòe người khác nhưng cuối cùng đã phải xin tha với những trò lòe lố bịch của mình.
            Ngoài được xem các nghệ sĩ hàng đầu của nghệ thuật chèo Việt Nam biểu diễn, các em đã được các nghệ sĩ hướng dẫn để vào vai một số trích đoạn, các em được chỉ từng bước đi, các động tác múa quạt, chống gậy, cầm roi... được các nghệ sĩ uốn nắn từng câu hát, từng động tác... Tuy buổi học không thể giúp các em có thể biểu diễn thuần thục trên sân khấu nhưng qua đó các em có một cái nhìn sâu sắc hơn về một loại hình nghệ thuật truyền thống của nước ta, từ đó các em sẽ tự tin hơn về lịch sử nước nhà, tự tin hơn trong hội nhập với bạn bè quốc tế và gìn giữ vẻ đẹp truyền thống của đất nước.
            Dưới đây là một số hình ảnh các nghệ sĩ biểu diễn và hướng dẫn các em học sinh nhà trường tại buổi tìm hiểu nghệ thuật sân khấu chèo truyền thống