Lịch sử phát triển

Hoàn cảnh ra đời

Trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm (nay là trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội) là ngôi trường đầu tiên được xây dựng theo mô hình song ngữ của thành phố Hà Nội trên cơ sở các lớp tăng cường tiếng nước ngoài, thuộc Trường Phổ thông Bán công Chuyên ngoại ngữ – Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Vinh dự được kế thừa phương pháp giảng dạy và học tập của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – ĐH Ngoại ngữ. Hơn 30 năm qua, nhà trường luôn tự hào là ngôi trường đi đầu trong chất lượng đào tạo, giáo dục toàn diện, rèn luyện tính tự lập và chú trọng bồi dưỡng năng khiếu ngoại ngữ cho học sinh để hội nhập quốc tế.

Quá trình phát triển

Nhằm mục đích giáo dục và đào tạo những thế hệ học sinh tiểu học vững vàng kiến thức phổ thông, giỏi về ngoại ngữ, tạo nguồn nhân tài cho các trường năng khiếu và đại học, năm 1993, theo đề nghị của Ban Giám hiệu Trường Phổ thông chuyên Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội đã xin phép Bộ Giáo dục và Đào tạo mở lớp Một theo Dự án “Chương trình dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp”.

Năm học 1993 – 1994, lớp Một tăng cường tiếng Pháp đầu tiên của Hà Nội gồm 27 học sinh được khai giảng, và đặt tại Trường Phổ thông chuyên Ngoại ngữ – thuộc Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nay là Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ngay từ năm học đầu tiên, chất lượng giáo dục và việc tổ chức bán trú đã đáp ứng được nhu cầu của các bậc cha mẹ học sinh, nên những năm sau đó, các lớp tiểu học tăng cường tiếng nước ngoài đã phát triển rất nhanh.

Ngày 7 tháng 5 năm 1997, UBND Thành phố Hà Nội ra quyết định số 1718/QĐ-UB, thành lập Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, trên cơ sở các lớp tăng cường tiếng nước ngoài của Trường Phổ thông bán công chuyên Ngoại ngữ Hà Nội.

Từ 27 học sinh và 8 cán bộ giáo viên ở năm học đầu tiên (1993-1994), đến năm học 1997-1998 (năm học đầu tiên mang tên Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm), Nhà trường có 14 lớp, với 458 học sinh và 50 CBGV. Những năm tiếp theo, do chất lượng đào tạo tốt, nên số lượng học sinh của Trường tăng lên nhanh.

Không chỉ phát triển về số lượng, chất lượng đào tạo của trường cũng đã được khẳng định. Thầy trò Trường THDL Đoàn Thị Điểm đã phấn đấu không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn, sử dụng những phương pháp dạy và học mới để nâng cao chất lượng giáo dục. Vì vậy hàng năm, 100% học sinh có hạnh kiểm tốt, hơn 99% học sinh xếp loại học lực khá giỏi, trong đó 70% xếp loại giỏi. Học sinh tốt nghiệp đạt 100% khá, giỏi. Số lượng học sinh giỏi cấp Quận và Thành phố năm sau tăng hơn năm trước. Nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic Tiếng Anh, Giải Toán qua Internet cấp Thành phố. Một số học sinh đạt giải cấp Quốc gia, Quốc tế…

Với tinh thần “Học mà chơi, chơi mà học” Ban Giám hiệu Nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục toàn diện, tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp như: tham quan dã ngoại, hội vui học tập, hoạt động xã hội theo chủ điểm, tham gia hội diễn các cấp và giao lưu với các trường bạn trong và ngoài nước.