Chuyên mục
Tin tức của trường

Khối 4 đi học tập, tham quan bảo tàng Lịch Sử

Sáng (18/9) các em học sinh khối 4 nhà trường đã có buổi đi học tập, tìm hiểu và tham quan bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Bảo tàng là cuốn sử sống của dân tộc Việt Nam ta từ thời Tiền sử (cách ngày nay khoảng 30 – 40 vạn năm) đến ngày nay. Tại bảo tàng hiện nay có khoảng 10.000 tư liệu hiện vật được trưng bầy. Bảo tàng được chia thành 2 phần trưng bày chính đó là: Phần trưng bày về lịch sử Việt Nam thời kỳ cổ trung đại (từ thời tiền sử đến năm 1945) và Phần trưng bày về lịch sử Việt Nam giai đoạn cận hiện đại từ thế kỷ 19 đến nay.

Trong kế hoạch học tập và tham quan của khối 4 năm nay, các em được tìm hiểu chính về các triều đại phong kiến Việt Nam từ thời Ngô – Đinh – Tiền Lê đến đời nhà Nguyễn. Khởi đầu của kỷ nguyên độc lập nước ta trải qua 3 triều Ngô – Đinh – Tiền Lê (từ năm 938 – 1009) với quốc hiệu là Đại Cồ Việt, kinh đô được đóng tại Hoa Lư, Ninh Bình ngày nay. Bộ máy nhà nước được tổ chức với hệ thống quan văn võ và bộ phận tăng quan. Nước được chia làm nhiều đạo, đến khoảng năm 970 vua Đinh Tiên Hoàng đã phát hành đồng tiền đầu tiên của đất nước có tên là “Thái Bình Hưng Bảo”.
     Đầu thế kỷ XIX, triều đại nhà Nguyễn đã ra đời và trị vì đất nước từ năm 1802 – 1945, đây là vương triều cuối cùng trong lịch sử quân chủ chuyên chế Việt Nam. Ra đời trong bối cảnh đặc biệt, nhà Nguyễn đã trải qua rất nhiều biến cố trong thời gian tồn tại, mang nhiều thị phi như cầu viện ngoại bang, làm mất nước vào tay Pháp quốc và cũng có nhiều công lao trong việc thống nhất đất nước, mở mang lãnh thổ, phát triển kinh tế.
     Sau phần tìm hiểu về các triều đại phong kiến Việt Nam, học sinh được làm bài trắc nghiệm tìm hiểu về lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ, các câu hỏi đều xoay quanh chủ đề mà các em được các cô trong bảo tàng giới thiệu chi tiết cho các em trong buổi tham quan. Phần kết của bài trắc nghiệm là phần ghi cảm nghĩ của em sau buổi tham quan, học tập tại bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Đã có rất nhiều cảm nghĩ được học sinh ghi ra như bảo tàng là nơi lưu giữ và trưng bày rất nhiều đồ vật của các thời kỳ lịch sử nước ta, nơi cung cấp rất nhiều thông tin cho môn học Lịch sử và đặc biệt bảo tàng này là một trong những nơi em thích đến nhất, em mong sẽ được đến bảo tàng trong thời gian tới.
Phần cuối của buổi tham quan, học sinh được chơi trò chơi dân gian bịt mắt đập niêu trong thời gian các cô xem và chấm bài trắc nghiệm của cả một buổi đi học tập và tham quan trải nghiệm tại bảo tàng. Đã có những bài được các cô đánh giá xuất sắc, từ đó có thể thấy được sự yêu thích môn Lịch sử của các em, một trong những môn học mang rất nhiều ý nghĩa, khơi dậy tinh thần lòng tự hào dân tộc của cha ông ta từ thời dựng nước.
     Kế hoạch học tập, tham quan bảo tàng Lịch sử của khối 4 được bắt đầu từ hôm nay và kết thúc vào ngày 26/9 tới đối với tất cả các lớp.
     Dưới đây là một số hình ảnh của buổi học tập và tham quan của học sinh tại Bảo tàng Lịch sử.

Visual Portfolio, Posts & Image Gallery for WordPress