Dạy kỹ năng phòng chống xâm hại và bắt cóc trẻ em cho học sinh khối 1

Trong thời gian gần đây đã có rất nhiều những vụ lợi dụng và xâm hại trẻ em liên tiếp diễn ra trên khắp cả nước, với độ tuổi trung bình ngày càng thấp (từ 6 – 9 tuổi). Theo số liệu thống kê của Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc cho thấy, có khoảng 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em với gần 10.000 nạn nhân trong 5 năm trở lại đây và đáng lo ngại là có tới 80% trẻ em bị xâm hại đều xuất phát từ những người quen biết, trong đó có cả những người thân trong gia đình.

 Xâm hại tình dục trẻ em gây ra những tổn thương nghiêm trọng và lâu dài cả về thể chất và tâm lý đối với nạn nhân trẻ em. Những hậu quả của xâm hại trẻ em còn làm ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Tuy nhiên, trẻ em không bao giờ có lỗi trong việc bị xâm hại, ngay cả khi việc này làm ảnh hưởng tới gia đình và cộng đồng.
     Xâm hại tình dục có thể xảy ra với bất kỳ trẻ em nào, cả trẻ em trai và trẻ em gái. Đặc biệt, trẻ em thuộc giới thứ ba, trẻ em đang khám phá tình dục hoặc trẻ khuyết tật là đối tượng có nguy cơ cao bị xâm hại tình dục.
     Chương trình phòng chống xâm hại và bắt cóc trẻ em mà nhà trường đưa vào kế hoạch nâng cao kỹ năng sống cho học sinh khối 1 năm nay, học sinh đã được phổ biến kiến thức giáo dục phòng chống xâm hại, kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân và một số cách xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm.
     Trong buổi học, học sinh đã được thực hành với các tình huống có thể dẫn đến nguy cơ nguy hiểm rồi cô sẽ đưa ra các phương án giải quyết để các em nắm được. Hầu hết học sinh đều hiểu những câu hỏi cơ bản và những tình huống do cô đặt ra. Nhiều em nhận ra được việc không nói chuyện với người lạ, không cho kẻ lạ đụng vào người, an toàn nhất là ở cạnh cha mẹ, ông bà… “Người lạ đến nói chuyện thì con cảm thấy không an toàn và có cảm giác như họ muốn bắt cóc con”, học sinh bày tỏ. Cô đã lý giải cho các em hiểu đâu là “vùng bikini”, vùng riêng tư không ai được phép đụng đến, nhìn, chạm hay sờ mó, trừ trường hợp cha mẹ làm vệ sinh, tắm rửa cho con hoặc bác sĩ thăm khám khi có cha mẹ đi cùng.
     Chương trình giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại và bắt cóc trẻ em của nhà trường sẽ được thực hiện với tất cả các lớp của khối 1. Nhà trường cũng kết hợp với các bậc cha mẹ học sinh để quan tâm đến các con nhiều hơn, lắng nghe và vị tha, bao dung với con để trẻ có thể tin tưởng, cởi mở và tâm sự với cha mẹ nhiều hơn. Từ đó, cha mẹ có thể sớm nhận biết con có đang gặp vấn đề gì không an toàn hay không trong cuộc sống.
     Dưới đây là hình ảnh của buổi học kỹ năng phòng chống xâm hại và bắt có trẻ em

Chuyên gia giảng dạy và giả định các tính huống trong giờ học
Học sinh chú ý nghe giảng và giơ tay phát biểu ý kiến