Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm – Hà Nội đến với các bạn nhỏ khó khăn huyện Bắc Hà – Lào Cai

Trong hai ngày 9, 10/3/2017 đoàn công tác của nhà trường do cô Nguyễn Thị Kim Duyên, cô Nguyễn Thị Phương – Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô Vũ Thị Bích Ngà – thanh tra chuyên môn cùng một số thầy cô giáo nhà trường đã đến huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, một tỉnh địa đầu của tổ quốc, nằm trên biên giới Việt – Trung để thăm và tặng quà cho các em học sinh vùng cao đang còn gặp rất nhiều khó khăn ở nơi đây.

Điểm đầu tiên mà đoàn công tác của nhà trường đến thăm là điểm trường tiểu học Bảo Nhai B thuộc xã Trung Đô. Điểm trường Bảo Nhai B có 53 học sinh với 5 lớp học, từ lớp 1 đến lớp 5, với 5 cán bộ giáo viên, mỗi thầy cô phụ trách một lớp, các em học các môn năng khiếu sẽ có giáo viên luân chuyển từ điểm trường chính đến giảng dạy. Đường đến trường có nhiều khó khăn, người dân ở đây chủ yếu là đồng bào người Mông, Nùng và Tày,…sống chủ yếu bằng nghề đi rừng, săn bắt, khai thác các tài nguyên rừng… cuộc sống còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn.

Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn là Trường Tiểu học Dân tộc bán trú Lùng Cải. Ngôi trường nằm trên lưng chừng núi, mây bao phủ quanh năm, điều kiện học hành của các em vì thế mà rất vất vả. Đường đi ẩm ướt, trơn trượt. Đồ dùng học tập, chăn màn, quần áo dễ ẩm mốc. Việc dạy học của các thầy cô giáo ở đây cũng vì thế mà vất vả hơn. Đồ dùng, trang thiết bị dạy học dễ bị hỏng, nhiều hôm các thầy cô còn phải lấy tro bếp để phủ lên bảng rồi lau khô mới viết được do lượng hơi ẩm quá nhiều. Lớp học ánh sáng điện không đủ sáng do nguồn điện nằm xa nhưng các thầy cô cũng không thể mở cửa sổ để tránh hơi ẩm vào lớp. Cả trường có 335 học sinh, 100% là dân tộc Mông, 34 cán bộ giáo viên, điểm trường chính có 258 em, ngoài ra còn 4 phân hiệu nằm tại các thôn bản. Hiện nay cả trường có 147 học sinh nội trú tại trường. Các em đều phải tự đến trường dù khoảng cách lên tới trên 10km đường núi. Cuối tuần các em đi bộ vượt đồi, núi về nhà với gia đình 1 lần và sáng thứ hai lại vượt núi đến lớp. Xa nhà, các em rất chủ động trong việc tự chăm sóc bản thân: Tự giặt đồ, rửa bát, các anh chị lớn chăm sóc các em nhỏ. Các thầy cô giáo cũng ở nội trú với các con luôn mặc dù có nhiều thầy cô có gia đình các trường 20km và có thể về nhà hàng ngày. Đến với ngôi trường, chúng tôi có cảm giác như đến với một đại gia đình vậy. Các thầy cô, các em học sinh đều hiếu khách và dễ chia sẻ.
Mang những món quà giản dị nhưng chứa bao tình cảm của học sinh miền xuôi đến với các em, các thầy cô giáo và các em học sinh trường Đoàn Thị Điểm đều hi vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các em học sinh vùng cao nơi đây.

Ra về trong ánh mắt chan chứa niềm vui của học sinh trường Tiểu học Lùng Cải, trong cái bắt tay nắm chặt của các thầy cô, chúng tôi hiểu rằng các em mong lắm một lần “có khách miền xuôi”. Nắng đã hửng, và chúng tôi lại lên sẵn sàng cho những chương trình tiếp theo.

Dưới đây là một số hình ảnh trong chuyến đi thăm, tặng quà của đoàn cán bộ, giáo viên nhà trường tại Bắc Hà, Lào Cai.