Tổ chức chuyên đề cấp quận môn toán thực hành lớp 5, năm học 2016 – 2017

Sáng ngày 17/3 tại khu trải nghiệm Đoàn Thị Điểm – Long Long, trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm – Hà Nội đã tổ chức Chuyên đề cấp Quận môn Toán thực hành lớp 5, năm học 2016 – 2017.

Đến dự buổi Chuyên đề năm nay có ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, các ông bà trong Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm, các thầy cô giáo trong Ban Giám hiệu, giáo viên các trường Tiểu học trong địa bàn quận, Ban Giám hiệu, thầy cô giáo nhà trường, các em học sinh lớp 5A và 5A5 cùng tham dự.

Khác với học trên sách vở ở tại lớp, trong buổi chuyên đề môn toán thực hành hôm nay các em học sinh sau khi được chia nhóm, nhận nhiệm vụ từ giáo viên chủ nhiệm, các em phải tự phân công nhiệm vụ trong nhóm mình để thực hiện các công việc theo yêu cầu đề ra. Để thực hiện được các công việc khảo sát, đo đạc, tính toán các công trình thực thế như tính thể tích nước trong bể bơi, tính m2 tường phải sơn trên bề mặt tường nhà, tính số gạch dùng đến lát nền… các em phải dùng đến các dụng cụ như: thước mét, que chỉ, giấy khổ A1, băng dính….

Sau khi kết thúc việc khảo sát, đo đạc thực tế tại hiện trường các em sẽ về tính toán, vẽ và lập báo cáo để báo cáo kết quả trước cả lớp dưới sự tham dự của lãnh đạo Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các thầy cô giáo đến từ các trường Tiểu học trong quận Nam Từ Liêm.
Phần báo cáo kết quả sau cùng của các em cũng chính là phần được tranh luận sôi nổi nhất, tuy nhiên kết quả cuối cùng không quan trọng mà điều quan trọng nhất thông qua học thực hành đó là các em không bị gò bó trong không gian lớp học, từ thực tế đó các em được hiểu kiến thức và vận dụng các kiến thức đã được học trên lớp một cách nhanh nhất thông qua các tính toán thực tế.

Song song với công việc của các em học sinh, các thầy cô giáo đến từ các trường cũng được chia nhóm để thực hiện các công việc tương tự như các em học sinh để các thầy cô sẽ có cái nhìn nhận và đánh giá chính xác nhất về học sinh của mình thông qua chương trình học tập thực tế chứ không phải trên sách vở.
Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm – Hà Nội cũng là một trong những trường chất lượng cao của thủ đô đi đầu trong đột phá giảng dạy cho học sinh thông qua học thực tế không chỉ môn Toán mà còn rất nhiều môn học khác đã được nhà trường áp dụng thành công trong những năm trở lại đây.
Dưới đây là một số hình ảnh của buổi thực hiện Chuyên đề cấp quận môn Toán thực hành lớp 5