Trải nghiệm sáng tạo tìm hiểu cây cối và con vật thực hành trồng cây của học sinh khối 1 tại khu trải nghiệm Long Long – đoàn thị điểm

Từ ngày 26/2 đến hết ngày 2/3/2018, các em học sinh khối 1 nhà trường sẽ có những trải nghiệm thú vị tìm hiểu về thiên nhiên, vật nuôi, thực hành làm bác nông dân trồng cây tại khu trải nghiệm Long Long – Đoàn Thị Điểm.

Sau khởi động đầu giờ, học sinh được chơi trò chơi vận động, giải câu đố vui có liên quan đến các loại cây, hoa, quả… để các em hiểu được chủ đề của buổi học trải nghiệm cũng như những nội dung các em sắp được tìm hiểu về thiên nhiên, vật nuôi mà cô giáo giới thiệu cho các em ở phần sau của buổi học.
      Phần 1 của buổi trải nghiệm học sinh được giáo viên hướng dẫn đi tìm hiểu các loại cây như: bưởi, xoài, ổi, chuối; các loại hoa dâm bụt, mẫu đơn, hoa giấy, hoa hồng; các loại rau khoai lang, ngải cứu, tía tô, bắp cải; các loài động vât như chó, gà, ong, chim… Các em được cô hướng dẫn nhận biết riêng của từng loài vật, đặc tính của chúng, môi trường sống cũng như tác dụng của chúng đối với chúng ta. Các loại cây cũng có những đặc tính riêng, cây thân gỗ, cây thân bụi, có loại cây cho ta ăn quả, loại cây cho ta mùi thơm và loại cây cho ta ăn lá bổ xung nhiều chất dinh dưỡng và vitamin hàng ngày. Học sinh cũng tự giới thiệu với cô giáo và các bạn về những cây cối và vật nuôi ở nhà mình cho cả lớp cùng nghe.
      Phần 2 các em được chia thành từng đội thi với nhau để nhận biết các loại rau, củ, quả đã được chuẩn bị trước. Ở phần này, học sinh được hành thói quen làm việc theo nhóm, sau khi tìm hiểu kỹ, các em sẽ ghi ra đáp án để giáo viên nhận xét, mỗi nhóm sẽ cử ra trưởng nhóm để thuyết trình về các loại rau, củ, quả vừa nhận biết được và đặc tính cơ bản của chúng có tác dụng như thế nào đến con người chúng ta.
      Phần 3 cũng là phần học sinh hào hứng nhất, các em được tự tay làm bác nông dân tài ba, từ việc chọn đất và trộn các chất dinh dưỡng trong đất để tạo ra hỗn hợp đất dinh dưỡng trước khi đem trồng cây. Những bàn tay nhỏ xíu tuy còn vụng về nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến năng suất làm việc của các em, từng chậu cây xinh xắn đã được hoàn thành. Đây chính là món quà ý nghĩa nhất đối với các em trong buổi trải nghiệm đầu năm mới này. Những chậu cây sẽ được các em mang về lớp chăm sóc chờ đến ngày thu hoạch những thành quả bước đầu của mình.
      Buổi học tập và trải nghiệm của học sinh khối 1 giúp các em hiểu biết được đặc tính và tác dụng của một số loại cây, con vật ở khu trải nghiệm, được thực hành trồng cây vào chậu và mang về chăm sóc. Cùng với đó, học sinh biết thêm tên một số cây, tên con vật ở khu trải nghiệm, các em biết vận dụng số đếm, so sánh số lượng một số cây, con vật… để bổ trợ cho các kiến thức toán học, mỹ thuật, tiếng việt, tự nhiên và xã hội mà các em đã được học trên lớp. Qua đó mà các em tự tin hơn với kiến thức thực tế của mình để hoàn thành chương trình học của học kỳ II thật xuất sắc.
      Dưới đây là những hình ảnh của buổi trải nghiệm của học sinh tại khu trải nghiệm Long Long – Đoàn Thị Điểm

Học sinh khởi động đầu giờ trước khi học tập
Trả lời các câu hỏi liên quan đến cây, quả và vật nuôi
Giáo viên hướng dẫn học sinh tìm hiểu các loại cây, con tại khu trải nghiệm