Tầm soát tim bẩm sinh – khám sức khỏe cho học sinh khối lớp 1

Trong 2 ngày 28&29/8/2017, nhà trường kết hợp với Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đông Đô, một bệnh viện có uy tín của thủ đô để khám sức khỏe đầu năm cho học sinh khối lớp 1. Đặc biệt trọng tâm của chương trình khám sức khỏe đầu năm này là “Tầm soát tim bẩm sinh cho 100% học sinh”.

Như chúng ta đã biết bệnh tim là nguyên nhân chính gây tử vong ở những nước đang phát triển và đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ em. Hàng năm ở nước ta có tới 10.000 – 12.000 trẻ mới sinh mắc chứng tim bẩm sinh. Việc chuẩn đoán sớm các bệnh tim bẩm sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị và giảm thiểu rất nhiều nguy cơ dẫn đến tử vong. Bệnh tim bao gồm nhiều vấn đề về tim mạch như: Thấp tim, động mạch vành, bất thường về nhịp tim hay (rối loạn nhịp tim), xơ cứng động mạch hay (xơ vữa động mạch), dị tật tim bẩm sinh, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Tuy bệnh tim có thể gây tử vong cao, nhưng hầu hết mọi người có thể phòng ngừa bằng cách trẻ cần phải được chuẩn đoán và can thiệp sớm các bệnh về tim mạch từ các chuyên gia y tế đầu ngành. Nếu bắt đầu sớm việc khám và sàng lọc bệnh tim ngay từ khi còn nhỏ và kết hợp với một chế độ sinh hoạt và lối sống lành mạnh, chúng ta sẽ sống lâu hơn với một trái tim khỏe.

Hôm nay các em học sinh được khám thông thường của chương trình khám sức khỏe như cân nặng, đo chiều cao, đo huyết áp, kiểm tra thị lực, khám nội chung, khám Răng – Hàm – Mặt, Tai – Mũi – Họng. Sau phần khám tổng quát, các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành đến từ Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai, với trang thiết bị hiện đại được cung cấp bởi bệnh viện Đông Đô đã tiến hành khám tầm soát tim bẩm sinh rất kỹ cho học sinh từ khám bằng ống nghe, điện tim đồ, đến siêu âm tim và cuối cùng là kết quả kết luận. Nếu phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh tim cần phải được theo dõi, bác sĩ và nhà trường sẽ kết hợp để tư vấn về hướng điều trị đến gia đình học sinh để các em cùng có một trái tim khỏe.

Đây là một trong những kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho học sinh nhà trường nhằm đem lại cho các em có một sức khỏe tốt trong các hoạt động học tập và vui chơi. Năm nay cũng là năm thứ 3 nhà trường đã thực hiện thành công tầm soát tim bẩm sinh cho 100% học sinh.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi khám tầm soát tim bẩm sinh và khám sức khỏe cho học sinh khối 1

Bác sĩ khám Tai – Mũi – Họng
Khám Răng – Hàm – Mặt
Học sinh được cân nặng, đo chiều cao